blogger นี้ได้จัดทำขึ้นเพื่อใช้ในการเรียนการสอน วิชา อินเตอร์เน็ตและการสื่อสารในชีวิตประจำวันของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม จ. มหาสารคาม

วันศุกร์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2554

เดินป่่า....สู่น้ำตก

เดินป่่า....สู่น้ำตก

       หากเรานึกถึงน้ำตกที่สวยๆ ย่อมหนีไม่พ้นที่จะต้องตั้งอยู่กลางป่า แน่นอนว่าการที่จะเข้าไปถึงได้ ย่อมเป็นการเดินเท้าผ่านป่าเข้าไป ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็ไม่ยากเกินนักสำหรับผู้ที่มีใจรัก

 

อุปกรณ์ต่างๆ ในการเดินป่า

•เป้หลัง อันนี้เป็นของสำคัญมาก เพราะเราคงไม่อยากที่จะถือสัมภาระต่างๆ มือละอันสองอันเป็นแน่ ไอ้เจ้าเป้หลังเนี่ย จะเป็นที่ๆ รวบรวมเก็บของต่างๆ ไว้ด้วยกัน การเลือกซื้อ เลือกใช้ ก็ควรที่จะเลือกขนาดที่ เหมาะกับ ขนาดของร่างกาย พอเอามาสะพายแล้ว ต้องสบายหลัง ไม่ถ่วงน้ำหนัก เวลาขึ้นที่สูง และยังต้อง ตรวจดู จุดเย็บจุดต่อ ต่างๆ ว่ามีความทนทานหรือไม่ ป้องกันน้ำได้หรือไม่ เพราะเรา จะไปน้ำตกนี่ค่ะย่อมมีโอกาสเปียกน้ำแน่ๆ
•เสื้อผ้า ที่จะต้องนำไปด้วยหากมีการเล่นน้ำหรือ พักแรมในป่า
•รองเท้า เป็นอีกสิ่งที่มีความสำคัญ ควรเลือกชนิดที่พื้นค่อนข้างละเอียด หรือจะใช้รองเท้าผ้าใบก็ได้
•ยา เช่นพวกยากันแมลง ยาประจำตัว หรือ ยาสามัญประจำบ้าน
•เชือก และมีด เชือกควรมีขนาดที่ใหญ่พอที่จะรับน้ำหนักของเราได้ เพื่อว่าจะได้เอาไว้ใช้ได้ หลายประโยชน์
•อุปกรณ์การนอน หากมีการพักแรมในป่า เช่นพวก เต้นท์ ถุงนอน เปลสนาม
•ของใช้อื่นๆ เช่น กล้องถ่ายรูป กระติกน้ำ แผนที่ เข็มทิศ (ปัจจุบันนี้มี GPS ใช้ได้ดีทีเดียว) ถุงพลาสติก เป็นต้น

 

       ก่อนออกเดินทางสู่น้ำตก หรือ เข้าป่า ควรจะศึกษาจุดหมายปลายทาง สอบถามสภาพเส้นทางและลักษณะอื่นๆ ของเส้นทางและจุดหมาย เท่าที่จะนึกออก กับคนนำทาง ที่ให้ถามนี่ไม่ใช่อะไรนะค่ะ จะได้เตรียมทำใจเอาไว้ว่าจะต้องเจอกับอะไรมั่ง หรือไม่ก็ จะได้ตัดสินใจอีกครั้งดีว่า จะเดินหน้าหรือจะถอย ก่อนที่จะออกเดินทาง สัก 30 นาที ก็ขอให้ดื่มน้ำให้อิ่ม และ เติมน้ำให้เต็มกระติก

        ในขณะที่เดินป่า ต้องมีความระมัดระวัง อยู่เสมอ ไม่ควรส่งเสียงดังขณะเดินทาง เพราะป่า ก็เหมือนกับบ้านหลังใหญ่ การที่เราเข้าไปในบ้านของคนอื่น และไม่ให้เกียรติ กับเจ้าของบ้านและแสดงกริยาไม่ดี ย่อมไม่เหมาะแน่ โดยเฉพาะกับเพื่อนๆ ชาว hotelsthailand.com หวังว่าคงไม่ทำอะไร แบบนั้นนะครับ แทนที่เราจะมามัวส่งเสียงดัง ผมว่าเราน่าจะใช้เวลานั้น ศึกษาธรรมชาติจะได้ประโยชน์ มากกว่านะค่ะ อ้อ! ในการเดินป่า ไปเที่ยวน้ำตกเนี่ย มักจะต้องเดิน ไปในบริเวณลำห้วย ลำน้ำ ควรจะความระมัดระวังเพิ่มขึ้นนะค่ะ ทางที่ดี ไม่ควรถอดรองเท้าเดิน เพราะอาจจะมีหินแหลมคม บาดเท้าเอาได้ ควรยอมให้รองเท้าเปียกจะดีกว่า ยกเว้นว่าจะมีใครที่มีเท้าหนา พอๆ กับใบหน้าของนักการเมือง ก็อาจจะถอดได้ค่ะ

         การจัดขบวนการเดิน ก็ควรให้ผู้นำทางหรือคนที่มีมีดและใช้มีดได้ดีอยู่หัวแถว ที่สำคัญ ต้องทิ้งระยะห่าง ให้พอเหมาะ ไม่มากไม่น้อยเกินไป ให้สามารถ มองเห็นกันได้ ตลอดเวลา นอกจากนี้ไม่ควรเดินแซงกัน เดินแยกกัน เพราะอาจ จะทำให้หลง ได้ โดยเฉพาะหากจำเป็นต้องเดินป่าตอนกลางคืน หากสามารถผูกกันไปได้ก็ทำเถอะค่ะ เค้าเคยหลงมาแล้ว ฮิ ฮิ

         หากมีการหลงขึ้นไม่ควรที่จะตะโกนหากัน ควรจะใช้กิ่งไม้หรือท่อนไม้ เคาะต้นไม้ที่สูง เพื่อให้เสียงสะท้อนไปได้ไกลกว่า ผู้ที่หลง ไม่ควรเดินไปไหน อยู่กับที่แล้วใช้ไม้เคาะ อย่างที่บอกจะดีที่สุด

เอาหล่ะ ติ๊ต่างว่า ทุกคนมาถึงที่พักได้โดยสวัสดิภาพ ตอนนี้เราก็เตรียมตัวที่จะตั้งแค้มป์กันได้แล้ว แต่การเที่ยวน้ำตกที่ดีที่สุด ต้องมาเที่ยวหน้าฝน ซึ่งเป็นฤดูที่น้ำตกสวยที่สุด ป่าสมบูรณ์ที่สุด แน่นอนว่า อันตรายที่สุดด้วย เราจึงอยากฝากข้อแนะนำให้เพื่อนๆ สักนิดหน่อยดังนี้ค่ะ


ข้อควรระวังในการตั้งแค้มป์ฤดูฝน

•อย่าตั้งแคมป์บริเวณเนินเขา หรือไหล่เขา เพราะอาจถูกน้ำป่าพัดลงมาจากเขาได้
•อย่าตั้งแคมป์บริเวณที่มีหญ้ารก น้ำขังเฉาะแฉะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีใบไม้เน่าทับถมกันด้วยแล้วหล่ะก้อ ผ่านไปเลยครับ เพราะนอกจากจะเป็นอยู่อาศัยของแมลงและ สัตว์เลื้อยคลานมีพิษแล้ว ยังทำให้เกิดกลิ่นที่เหม็นอบอวลอีกด้วย
•อย่าตั้งแคมป์ใกล้แหล่งน้ำที่มีลักษณะเป็นน้ำนิ่ง โดยเฉพาะบริเวณปลักโคลนของสัตว์ป่าต่างๆ เพราะเป็นแหล่งชุมนุมของยุงก้นปล่องซึ่งเป็นพาหะน้ำเชื้อมาเลเรีย
•หากตั้งแคมป์ใกล้แหล่งน้ำ ควรที่จะตั้งแคมป์บนตลิ่งที่สูงกว่าระดับน้ำ ในระดับที่ปลอดภัย เพื่อป้องกัน ในกรณีที่มีน้ำหลากมาอย่างรวดเร็ว อันจะเป็นอันตรายถึงชีวิต
•อย่าตั้งแคมป์ในที่โล่งจนเกินไป เนื่องจากในฤดูฝน มักจะมีลมค่อนข้างแรงและอาจมีพายุอีกด้วย มันอาจจะหอบเราไปได้ทั้งเต็นท์ หากมีความจำเป็น ต้องตั้งแคมป์ในบริเวณนี้จริงๆ ควรกางเต็นท์ ให้มั่นคง แข็งแรง มากกว่าเดิม
•อย่าตั้งแคมป์ใต้ต้นไม้สูง เพราะหากเกิดฟ้าผ่าหรือลมพายุ ต้นไม้อาจจะหักโค่นลงมาได้
•อย่าตั้งแคมป์ใต้ต้นไม้ที่ขึ้น อยู่โดดเดี่ยวหรือต้นไม้แห้งตายซาก เพราะต้นไม้ ที่ขึ้นอยู่โดดเดี่ยว จะเป็นสื่อให้ฟ้าผ่าได้ง่าย ส่วนต้นไม้แห้ง อาจถูกลมพัด จนทำให้กิ่งไม้แห้ง หักลงมา โดนเรา เป็นอันตรายได้
•อย่าตั้งแคมป์ใกล้ถ้ำ หากจำเป็นก็ต้องตรวจร่องรอยอย่างละเอียดว่า เป็นแหล่งหลบพัก อาศัย ของสัตว์ป่า ที่หนีฝนเข้าไปในถ้ำหรือไม่
•ควรขุดร่องน้ำรอบๆ เต็นท์ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำจากฝนไหลผ่านใต้เต็นท์ ซึ่งจะทำให้เกิด ความชื้นภายในเต็นท์จนทำให้สัมภาระและตัวเราเปียกได้
•หากเลือกได้ควรเลือกพักภายใต้โขดหิน เพราะสามารถป้องกันกิ่งไม้ที่จะตกหล่นหรือต้นไม้ที่โค่น ลมพายุที่พัดแรง และสายฝนได้เป็นอย่างดี

เห็นมั๊ยค่ะ ว่าการเข้าป่ามันลำบากกว่าการเข้าผับเป็นไหนๆ แต่หลังจากที่ได้อ่านเรื่องนี้แล้ว เราก็แอบมีความหวังในใจลึกๆ ว่าจะมีเพื่อนๆ ที่รักธรรมชาติมาเป็นแนวร่วมนักผจญไพร กับเรา เพิ่มมากขึ้น เอ้า! ใครจะปายยกมือขึ้น
..

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น