blogger นี้ได้จัดทำขึ้นเพื่อใช้ในการเรียนการสอน วิชา อินเตอร์เน็ตและการสื่อสารในชีวิตประจำวันของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม จ. มหาสารคาม

วันพุธที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2554

แม่อูคอ ความงดงามของท้องทุ่งสีเหลือง

ดอยแม่อูคอ

ดอยแม่อูคอ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์

          เมื่อลมหนาวพัดมา นั่นเป็นสัญญาณจากธรรมชาติว่า ดอกบัวตอง ณ ดอยแม่อูคอ กำลังพากันออกดอกสะพรั่งไปทั่วทั้งดอย สีเหลืองอร่ามดั่งทะเลดอกไม้สีทอง ...

          แหม ๆ แค่นึกภาพตามก็ทำให้เกิดความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ขนาดนี้ ถ้ามีโอกาสได้ไปเห็นด้วยตาของตัวเองล่ะ มันจะอิ่มเอมใจขนาดไหนกันนะ อะ ๆ ว่าแล้วก็อย่ารอช้า เก็บกระเป๋า สะพายกล้องไปสัมผัสความงามของทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ กันดีกว่า

          ทุ่งดอกบัวตองที่ ดอยแม่อูคอ ตำบลแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ถือเป็นทุ่งดอกไม้ธรรมชาติที่งดงาม และยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ยามที่กลีบดอกบัวตองสีเหลืองบานสะพรั่ง กินอาณาเขตกว้างขวางกว่าหนึ่งพันไร่ นับเป็นความงามตระการตา ปัจจุบันได้รับการประกาศให้เป็น "วนอุทยานแห่งชาติทุ่งบัวตอง" โดยมีเนื้อที่ประมาณ 4,437 ไร่

ดอยแม่อูคอ

          ซึ่งเมื่อเดินทางตามทางหลวงหมายเลข 108 แล้วแยกเข้าเส้นทางหลวงหมายเลข 1263 ประมาณ 26 กิโลเมตร ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอจะบานสะพรั่ง ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเยือน และชมความงดงามของท้องทุ่ง ที่เต็มไปด้วยสีเหลืองส้มปกคลุมเต็มเทือกเขา และความงามของท้องทุ่งบัวตองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของเมืองไทย เมื่อบัวตองแบ่งบานเทือกเขาจะกลายเป็นสีเหลืองสดใสกว้างไกลสุดสายตา

          และช่วงเวลาที่เหมาะสมในการไปชมทุ่งบัวตองคือ ตั้งแต่กลางเดือนตุลาคมจนถึงปลายเดือนธันวาคม โดยช่วงเดือนพฤศจิกายนเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด

          นอกจากนี้ ยังมีบริการให้เช่าเต็นท์ค้างแรมบนดอย ซึ่งตั้งเต็นท์ได้ประมาณ 100 หลัง ผู้สนใจสามารถติดต่อได้โดยตรง บริเวณหน่วยทำการบนทุ่งบัวตอง หรือติดต่อกับทางอำเภอขุนยวม โทร. 0 5369 1108 อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ โทรศัพท์ 0 5306 1073 และบริเวณด้านหลังจุดชมวิว มีร้านอาหารไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วย

น้ำตกแม่สุรินทร์

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

          น้ำตกแม่สุรินทร์ น้ำตกที่มีขนาดสูงใหญ่ที่สุดของแม่ฮ่องสอน มีความสูงราว 150 – 200 เมตร

          น้ำตกแม่อูคอ ตั้งอยู่บริเวณดอยแม่อูคอ ใกล้ทุ่งบัวตอง มีความสูงประมาณ 30 เมตร เป็นน้ำตกชั้นเดียว ตกจากร่องหินขนาดใหญ่ ตอนกลางของสายน้ำมีร่องหินกว้างสามารถเดินเข้าไปชมน้ำตกได้

          วัดต่อแพ เป็นวัดเก่าแก่ อยู่ฝั่งขวาของลำน้ำยวม ตั้งอยู่ที่บ้านต่อแพ ตำบลแม่เงา ห่างจากบริเวณตลาดขุนยวมประมาณ 7 กิโลเมตร บริเวณวัด มีวิหารขนาดใหญ่แบบพม่า สร้างอย่างวิจิตรสวยงามมาก ภายในวัดมีผ้าม่านโบราณศิลปะพม่า มีพระเจดีย์ทรงเครื่องแบบมอญ เป็นเจดีย์ฐานแปดเหลี่ยม ยอดประดับฉัตรโลหะเจ็ดชั้น ตั้งอยู่คู่กับวิหารโถงศิลปะไทใหญ่ มีหลังคาสลับซ้อนเป็นชั้น วิจิตรตระการตา ทั้งเจดีย์และวิหารตั้งเด่นอยู่กลางลานวัด โดยมีกำแพงแก้วล้อมรอบ และรายล้อมด้วยสถาปัตยกรรมไทใหญ่ขนาดเล็ก เช่น ศาลาสรงน้ำ ศาลาบ่อน้ำ ฯลฯ และนอกจากนั้น ตัวหมู่บ้านต่อแพยังเป็นชุมชนเก่าแห่งหนึ่งของแม่ฮ่องสอน ที่ยังคงรักษาบรรยากาศแบบไทใหญ่ไว้อย่างดี

          ถ้ำแก้วโกมล ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอแม่ลาน้อย เป็นถ้ำที่ก่อกำเนิดจากผลึกแคลไซต์สีขาวคล้ายกับถ้ำน้ำแข็ง ซึ่งพบเพียง 3 แห่งในโลก คือ จีน ออสเตรเลีย และไทย

ดอยแม่อูคอ

การเดินทาง

          เส้นทางเข้าสู่ทุ่งบัวตองมี 2 เส้นทาง คือ…

          - ตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 108 ตรงหลักกิโลเมตรที่ 201 แยกเข้าทางหลวงหมายเลข1263 ไปประมาณ 12 กิโลเมตร แล้วแยกเข้าทางสายบ้านนางิ้ว-บ้านหัวฮะ ไปอีก 14 กิโลเมตร

          - จากอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ตามทางหลวงหมายเลข 1263 (แม่-แจ่ม-ขุนยวม) ถึงทางแยกเข้าบ้านนางิ้ว-บ้านหัวฮะ ระยะทาง 76 กิโลเมตร แล้วแยกเข้าไปอีก 14 กิโลเมตร


 
  

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
  และ จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น