blogger นี้ได้จัดทำขึ้นเพื่อใช้ในการเรียนการสอน วิชา อินเตอร์เน็ตและการสื่อสารในชีวิตประจำวันของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม จ. มหาสารคาม

วันพุธที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2554

เกาะยาว ไข่มุกเม็ดงาม กลางอันดามัน

เกาะยาวน้อย

เกาะยาว

เกาะยาวใหญ่

เกาะยาวใหญ่

เกาะยาวน้อย

เกาะยาวน้อย

เกาะยาว

เกาะยาว


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ phuketpor และ คุณ พี่นพ    

          หากวันหยุดพักผ่อนนี้ กำลังมองหาสถานที่เงียบสงบ ร่มรื่น น้ำสวยทะเลใส ไม่ควรพลาด "เส้นทางท่องเที่ยวเกาะยาว...ไข่มุกเม็ดงามอีกเม็ดหนึ่ง กลางทะเลอันดามัน"

          "เกาะยาว" เป็นหมู่เกาะบริเวณอ่าวพังงาของทะเลอันดามัน ประกอบด้วยหมู่เกาะใหญ่น้อยล้อมรอบประมาณ 44 เกาะ มีฐานะเป็นอีกอำเภอหนึ่งของจังหวัดพังงา ห่างจากพังงาประมาณ 42 กิโลเมตร มีอยู่ 2 เกาะ ที่ผู้คนอาศัยอยู่ นั่นคือ เกาะยาวน้อย และ เกาะยาวใหญ่ โดยบรรพบุรุษของชาวเกาะยาวได้อพยพมาจากจังหวัดตรัง สตูล และอื่น ๆ ที่อยู่แถบนั้นในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น (พ.ศ. 2328) ขณะที่พม่าได้ยกทัพมาตีเมืองต่าง ๆ ผู้ที่หนีมาเห็นว่า เกาะยาวน้อย และ เกาะยาวใหญ่ มีความเหมาะสมที่จะหลบภัย จึงได้ตั้งหลักแหล่งบริเวณนี้

เกาะยาวน้อย

เกาะยาวน้อย

          ต่อมา พ.ศ. 2446 ทางราชการยกฐานะเป็น กิ่งอำเภอเกาะยาว แยกออกมาจากอำเภอเมืองพังงา และขึ้นต่อเมืองพังงา ได้สร้างที่ว่าการกิ่งอำเภอหลังแรกเมื่อปี พ.ศ. 2463 ต่อมาได้ย้ายมาในที่ว่าการปัจจุบันในปี พ.ศ. 2508 จากนั้นข้าราชการและประชาชน ต้องการให้ยกกิ่งอำเภอเกาะยาวเป็นอำเภอเกาะยาว ตลอดจนจังหวัดพังงาได้สนับสนุนให้ทางราชการยกฐานะให้ รวมได้รับการสนับสนุนจากหลายฝ่าย จนในที่สุดก็ได้รับการยกฐานะจากกิ่งอำเภอเกาะยาวเป็น อำเภอเกาะยาว ในวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2531 รวมระยะเวลาการเป็นกิ่งอำเภอ 85 ปี นับว่าเป็นกิ่งอำเภอที่ยาวนานที่สุดในประเทศไทย

          ส่วนลักษณะของเกาะจะเรียงทอดยาวในแนวเหนือ-ใต้ มีช่องแคบคั่นกลาง กว้างประมาณ 2 กิโลเมตร เกาะยาวน้อย จะเป็นที่ตั้งของสถานที่ราชการ และที่ว่าการอำเภอเกาะยาว ซึ่งบนเกาะยาวประชาชนมีวิถีชีวิตแบบพื้นบ้าน เรียบง่าย และเป็นมิตรกับนักท่องเที่ยว

เกาะยาวน้อย

          เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของเกาะยาวอยู่ที่ความสงบ ร่มเย็น สภาพแวดล้อมสมบูรณ์ แต่อีกสิ่งหนึ่งของมนต์เสน่ห์ที่เด่นชัดก็คือ วิถีชีวิตของชุมชน เพราะวิถีชีวิตชุมชนที่เกาะยาวมีเอกลักษณ์ และเป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัว เป็นวิถีชีวิตชุมชนคนสามเมืองกลางสายน้ำอันดามัน มีทั้งวิถีการทำประมง การเลี้ยงกุ้งมังกร การทำนาแบบพื้นบ้าน ความเอื้อเฟื้อและความเข้มแข็งของชุมชน ในการที่จะแบ่งปันและเอื้ออาทร ตลอดจนอัธยาศัย มิตรไมตรีต่อผู้มาเยือน ความคิดริเริ่มและการร่วมแรงร่วมใจ ในการที่จะอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ รวมทั้งสมบัติของท้องถิ่น

เกาะยาวน้อย

          สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะยาวน้อยที่ไม่ควรพลาด ได้แก่ หาดป่าทราย เป็นชายหาดที่ขึ้นชื่อที่สุดบนเกาะยาวน้อย มีแนวชายหาดทรายทอดยาว สวยงามและสามรถลงเล่นน้ำได้ตลอดแนวชายหาด, หาดท่าเขา เป็นหาดที่ตั้งอยู่ในหุบอ่าวลึกเข้ามาในแผ่นดิน สามารถลงเล่นน้ำได้ พอเวลาน้ำลงยังสามารถใช้พื้นที่ในอ่าวเป็น สถานที่ออกกำลังกายได้ พร้อมกับชมธรรมชาติอันสวยงามของป่าเกาะ, ต้นไม้ใหญ่ ต้นโพธิ์ทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีขนาด 30 คนโอบ และพื้นที่ป่าในบริเวณนี้เป็นป่าแบบดึกดำบรรพ์ ซึ่งดูแล้วงดงามแปลกตามาก

เกาะยาวน้อย

          หมู่บ้านอันเป้า หมู่บ้านที่ยังคงความเป็นธรรมชาติมากที่สุดบนเกาะยาวน้อย สามารถเดินป่าเที่ยวชมธรรมชาติได้, หาดโล๊ะหา เป็นหาดทรายที่อยู่ทางตอนเหนือสุดของเกาะยาวน้อย เหมาะสำหรับปั่นจักรยานเสือภูเขา เพราะเป็นเส้นทางผ่านสวนยางพารา ทึบ อากาศเย็นสบาย, ป่าเกาะ หมู่เกาะหินปูนที่ตั้งอยู่ทางทะเลฝั่งตะวันออกของเกาะยาวน้อย เช่น เกาะห้อง (เกาะบีเละห์) เกาะลาดิง เกาะผักเบี้ย นั่งเรือหางยาวไปถึงเกาะเหล่านี้ใช้เวลาเพียง 15-20 นาที แล้วจะพบกับเกาะรูปร่างแปลก ๆ และอ่าวโค้งสวยงาม

          เกาะนอก เกาะเขาหินปูนขนาดเล็กที่อยู่ใกล้กับเกาะยาวน้อยมากที่สุด บนเกาะจะมีหาดทรายขนาดเล็กสามารถ ลงเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย และท่านยังสามารถเดินขึ้นไปบนยอดเขาของเกาะเ พื่อชมทิวทัศน์มุมสูงของเกาะยาวน้อยและบริเวณป่าเกาะได้, นาข้าว บนเกาะยาวน้อยเป็นเกาะเพียงเกาะเดียวในพื้นที่อ่าวพังงา ที่มีการทำนาข้าวมาเป็นเวลานานกว่า 200 ปี และยังทำมาจนถึงทุกวันนี้

เกาะยาวใหญ่

เกาะยาวใหญ่

เกาะยาวใหญ่

เกาะยาวใหญ่


          ด้าน เกาะยาวใหญ่ ก็มีแหล่งท่องเที่ยวแจ๋ว ๆ เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น อ่าวคลองสน หาดทรายขาวสะอาดแวดล้อมไปด้วยทิวสน ด้านซ้ายจะเป็นโขดหินเล็ก ๆ ที่มีสีสันสวยงาม ใครที่สนใจลงเล่นน้ำชมปะการังก็แวะมาที่อ่าวคลองสนได้เลย, อ่าวตีกุด เป็นอ่าวที่มีหาดทรายขาวสะอาด มีต้นสนขึ้นดูร่มรื่น, อ่าวหินกอง เป็นหาดที่ร่มรื่นไปด้วยป่าไม้เคียม แต่บริเวณนี้ไม่เหมาะกับการลงเล่นน้ำ และความพิเศษของที่นี่คือโดยรอบจะมีลูกปลากระเบนอาศัยอยู่มากมาย และยังมีชาวบ้านซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมประกอบอาชีพหาปลาอยู่

เกาะยาวใหญ่

          อ่าวทราย เป็นหาดทรายขาวละเอียด มีโขดหินสวยงาม สามารถลงเล่นน้ำได้, อ่าวล้าน เป็นหาดสวยงาม สามารถลงเล่นน้ำได้เช่นกัน แต่ทางทิศเหนือของอ่าวจะเป็นหน้าผาสูงชัน น้ำลึก, แหลมหาด ที่นี่จะมีสวนมะพร้าว มะม่วงหิมพานต์ และป่าสนขึ้นรายล้อมหาดทรายขาว, เกาะโละปาแรด เป็นหาดทรายที่มีสวนมะพร้าวขึ้นอยู่รายรอบ สามารถมองเห็นหาดทรายขาวยาวเหยียดจนสุดทาง ลงเล่นน้ำทะเลได้

เกาะยาวใหญ่

เกาะยาวใหญ่

          แหลมนกออก เป็นหาดทรายที่มีโขดหิน ก้อนหินหลากสีสัน สามารถลงเล่นน้ำได้ หรือจะไป หมู่บ้านชาวประมง เพื่อชมวิถีชีวิตที่อยู่แบบเรียบง่าย อีกทั้งยังมีบ้านพักแบบโฮมสเตย์ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการจะสัมผัสบรรยากาศ วิถีชีวิตแบบพื้นบ้าน ร่วมกิจกรรมกับชาวบ้าน เช่น การออกไปจับปลา จับหอยชักตีน หอยแครง ขี่จักรยานเที่ยวศึกษาเส้นทางธรรมชาติ และมีที่พักเอกชนไว้บริการอีกด้วย

          สำหรับของฝากของที่ระลึกของท้องถิ่นก็ราคาประหยัด มีคุณภาพ เป็นผลิตภัณฑ์จากกลุ่มชาวบ้านโดยตรง ที่ได้รวมตัวกันเพื่อพัฒนาสร้างอาชีพ เสริมรายได้ให้กับครอบครัว และที่ลืมไม่ได้เป็นอย่างยิ่งก็คือ "อาหารทะเล" เพราะที่เกาะยาว อาหารทะเลสด ใหม่ และอร่อยอย่าบอกใคร

เกาะยาวใหญ่การเดินทาง

          การเดินทางไปเกาะยาวน้อยและเกาะยาวใหญ่ สามารถเดินทางได้ทั้งจากจังหวัดภูเก็ต พังงา และกระบี่ แต่การเดินทางจากจังหวัดภูเก็ตจะสะดวกที่สุด

          การเดินทางไปเกาะยาวน้อย

          จังหวัดภูเก็ต เที่ยวไป มีเรือออกจากท่าเรือบางโรง ตำบลป่าคลอก-เกาะยาวน้อย (ท่าเรือสุขาภิบาล) เวลา 11.00 น. 12.00 น. 13.00 น. 14.30 น. และ 17.00 น. เที่ยวกลับ เรือออกจากเกาะยาวน้อย-ท่าเรือบางโรง เวลา 07.00 น. และ 07.30 น. อัตราค่าเรือคนละ 100 บาท/เที่ยว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 50 นาที หรือเช่าเหมาเรือหางยาว ราคา 800-1,000 บาท และมีเรือเร็วขนาดต่าง ๆ ราคาเช่าเหมาลำละ 4,000-6,000 บาท/เที่ยว

          จังหวัดกระบี่ เที่ยวไป จากท่าเรือท่าเลน-เกาะยาวน้อย มีเรือออกวันละ 3 เที่ยว เวลา 12.00 น. 13.00 น. (เรือจอดท่าเรือท่าเขา) และ 15.00 น. (เรือจอดท่าเรือมาเนาะ) เที่ยวกลับ จากเกาะยาวน้อย -ท่าเรือท่าเลน มีเรือเมล์วันละ 2 เที่ยว เวลา 07.30 น. (เรือจอดท่าเรือท่าเขา) และเวลา 08.30 น. (เรือจอดท่าเรือมาเนาะ) ใช้เวลาในการเดินทาง 30 นาที ค่าเรือเที่ยวละ 50 บาท และจากท่าเรือท่าเลนนักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถสองแถว มาขึ้นรถโดยสารประจำทางที่สถานีขนส่งกระบี่ ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง ค่าโดยสารคนละ 30 บาท

          จังหวัดพังงา เที่ยวไป จากท่าเรือท่าด่านศุลกากร-เกาะยาวน้อย (ท่าเรือมาเนาะหรือท่าเรือสุขาภิบาล ขึ้นอยู่กับน้ำขึ้นน้ำลง) มีเรือออกวันละ 1 เที่ยว เวลา 12.00 น. เที่ยวกลับ จากเกาะยาวน้อย-ท่าเรือท่าด่านศุลกากร มีเรือออกเวลา 07.00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.30 ชั่วโมง ค่าโดยสารคนละ 80 บาท และมีเรือให้เช่าเหมาลำ ราคา 1,000-1,500 บาท สามารถเช่าเรือได้ที่ท่าเรือท่าด่านศุลกากร

          การเดินทางไปเกาะยาวใหญ่

          จังหวัดภูเก็ต เที่ยวไป จากท่าเรือเทียนสิน ถนนศรีสุทัศน์ จังหวัดภูเก็ต-เกาะยาวใหญ่ (ท่าเรือโล๊ะจาก) มีเรือออกเวลา 10.00 น. และ 14.00 น. ใช้เวลา 1 ชั่วโมง และ เที่ยวกลับ เรือออกจากท่าเรือโล๊ะจาก-ท่าเรือเทียนสิน เวลา 12.00 น. ค่าโดยสารคนละ 50 บาท/เที่ยว

          นอกจากนั้น จากเกาะยาวน้อยสามารถเดินทางมาเกาะยาวใหญ่ได้ จากเกาะยาวน้อย ขึ้นเรือที่ท่าเรือมาเนาะ ถึงเกาะยาวใหญ่ ขึ้นเรือที่ท่าเรือบ้านช่องหลาด หรือท่าเรือคลองเหีย ค่าโดยสารคนละ 10 บาท ใช้เวลาเดินทาง 10 นาที


 
  

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
   , จังหวัดพังงา และ โฮมสเตย์ กลุ่มเกาะยาวร่วมใจ 

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น