blogger นี้ได้จัดทำขึ้นเพื่อใช้ในการเรียนการสอน วิชา อินเตอร์เน็ตและการสื่อสารในชีวิตประจำวันของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม จ. มหาสารคาม

วันพุธที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2554

นอนน้ำหนาว คราวหน้าฝน

น้ำหนาว

น้ำหนาวอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

น้ำหนาว

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

น้ำหนาว

น้ำหนาว


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ Envy_Evil, คุณ chotto, คุณ Teo และ ไทยโพสต์       

          ช่วงฤดูฝนแบบนี้ใคร ๆ ก็ไม่อยากออกจากบ้าน เพราะคิดว่ามีแต่ความเฉอะแฉะ น่าเบื่อหน่าย ทำอะไรไม่ได้ มนุษย์เรามักเอาความรู้จากสิ่งที่คนอื่นบอกเล่ามาเป็นดัชนีชี้วัด และเป็นความคาดหวังว่าสิ่งที่จะพบเจอข้างหน้านั้น ต้องเหมือนกันทุกครั้งไป โดยลืมไปว่าทุกสรรพสิ่งในโลกนี้เปลี่ยนไปเสมอ ไม่มีสิ่งใดหยุดอยู่กับที่

          การมาเยี่ยมเยือน อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ไม่ใช่เป็นการเที่ยวป่าหน้าฝนครั้งแรก และคงไม่ใช่ครั้งสุดท้ายแน่นอน ต้องยอมรับว่าแต่ละครั้งนั้น ในความเก่า มีความใหม่ซุกซ่อนอยู่ สถานที่เดียวกัน เพียงเปลี่ยนวัน เปลี่ยนเวลา เปลี่ยนวาระ ก็ทำให้นักท่องเที่ยวได้รับความรู้สึกแปลกใหม่ได้เสมอ ทุกวันที่ผ่านเข้ามาในชีวิต จึงเป็นโมงยามของความสดใหม่ และความมีชีวิตชีวาเข้ามาให้เราเสมอ หากฉลาดเรียนรู้ที่จะใช้ให้เป็น

น้ำหนาว

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

          อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงได้รับความนิยม ในหมู่นักเดินทางที่ชอบการเดินป่าศึกษาธรรมชาติ โดยประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2515 ครอบคลุมพื้นที่ป่ารอยต่อสองจังหวัด คือ ในเขตอำเภอเมือง อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ และอำเภอคอนสาน จังหวัดชัยภูมิ มีเนื้อที่รวม 603,750 ไร่ สภาพพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน อากาศจะหนาวเย็นที่สุดในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม อุณหภูมิประมาณ 2-5 องศาเซลเซียส

          เป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญของแม่น้ำหลายสาย เช่น แม่น้ำป่าสัก แม่น้ำพอง แม่น้ำเลย มีสัตว์ป่าชุกชุม รวมทั้งนกชนิดต่างๆ ตามเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติบนเขาสูง ผ่านจุดชมวิวริมหน้าผาสวยงาม อาทิ ผากลางโหล่น ผาล้อม ผากอง นอกจากนั้นยังมีถ้ำและน้ำตกที่สวยงามหลายแห่ง

น้ำหนาว

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

          ลักษณะภูมิอากาศ โดยทั่วไปอากาศหนาวเย็นในตอนดึกและตอนเช้า ส่วนใหญ่ตอนกลางวันอากาศเย็นสบาย จึงกล่าวได้ว่า อุทยานแห่งชาติน้ำหนาวมีอากาศหนาวเย็นตลอดปี อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปี 25 องศาเซลเซียส ในฤดูฝนจะมีฝนตกชุกระหว่างเดือนกันยายน-ตุลาคม ส่วนใหญ่ฤดูหนาวอากาศหนาวเย็นมาก จนบางครั้งน้ำค้างจะกลายเป็นเกล็ดน้ำแข็ง อากาศจะหนาวเย็นที่สุดในเดือนธันวาคมและมกราคม ซึ่งในบางปีอุณหภูมิจะลดต่ำถึง 0 องศาเซลเซียส

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

          ทางอุทยานฯ ได้จัด เส้นทางศึกษาธรรมชาติไว้สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบเดินป่า ได้แก่ เส้นทางแรก เป็นระยะทาง 5 กิโลเมตร เริ่มต้นจากทางแยกใกล้ที่ทำการอุทยานฯ ระหว่างทางจะได้พบเห็นนกชนิดต่าง ๆ โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนจะพบรอยช้างจำนวนมาก

          เส้นทางที่สอง เริ่มจากทางเดินตรงข้ามที่ทำการอุทยานฯ ลัดเลาะผ่านป่าเต็งรัง บ่อดินโป่ง ซึ่งมีช้าง กวาง และสัตว์อื่นๆ ทางสายนี้ไปสิ้นสุดที่หน่วยพิทักษ์อุทยานซำบอน ระยะทาง 8 กิโลเมตร และถ้าเดินกลับที่พักต้องเดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตร

น้ำหนาว

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

          หากนักท่องเที่ยวที่มีความประสงค์ต้องการเดินชมธรรมชาติต่อ สามารถใช้เส้นทางเดินเท้าราบที่ทางอุทยานฯ ได้จัดไว้ โดยเริ่มจากหน่วยพิทักษ์อุทยานซำบอน ผ่านใจกลางอุทยานฯ สุดทางจะเป็นจุดเด่นอยู่ท่ามกลางสวนสน เมื่อขึ้นไปยืนอยู่บนเนินภูกุ่มข้าว จะเห็นยอดสนในบริเวณสวนสนอยู่ในระดับสายตา ระหว่างทางเดินจะพบสัตว์ป่า เช่น ช้าง กวาง เก้ง ระยะทางหน่วยพิทักษ์ซำบอนถึงสวนสนประมาณ 12 กิโลเมตร

          สนใจอยากไปนอนหนาวที่อุทยานน้ำหนาวในทุกฤดูกาล ติดต่อได้ที่อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว อ.น้ำหนาว จ. เพชรบูรณ์ 67260 โทรศัพท์ 0- 5672-9002


ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น